Home » เรื่องของนม นมแม่ VS นมผง » นมผง / นมผสม » เลี้ยงลูกด้วยนมขวด
เลี้ยงลูกด้วยนมขวด
เลี้ยงลูกด้วยนมขวด

เลี้ยงลูกด้วยนมขวด

เมื่อตัดสินใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมขวดแล้ว ก็ควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้นมให้ถูกประเภทด้วย มิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายกับทารกได้ รวมไปถึงการชงนมให้ถูกวิธีนอกจากนี้ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมากมายที่คุณแม่ควรรู้

 รู้หลักก่อนเลือกซื้อ

ปัจจุบันมีนมผงสำหรับทารกวัยแรกที่จำหน่ายในบ้านเรามากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งก็ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทยว่าผ่านมาตรฐานแล้ว และไม่เป็นอันตรายต่อทารก ข้อสำคัญ
คุณแม่จึงควรตรวจสอบฉลากข้างกระป๋องนมให้ดี ควรเลือกชนิดของนมให้ถูกต้องกับอายุของทารก และให้เหมาะสมกับเค้า เนื่องจากทารกอาจตอบสนองต่อนมแต่ละชนิดไม่เท่ากัน รวมทั้งตรวจสอบข่าวคราวต่างๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ค่ะ แต่หากไม่แน่ใจ ก็ควรปรึกษากุมารแพทย์ก่อนให้ลูกทานนะคะ ดูว่าเค้าแพ้อะไรหรือไม่ จะได้ประกันความปลอดภัยให้เค้าค่ะ

หลักเกณฑ์การเลือกชนิดของนมผง

ปัจจัยการเลือกสำคัญๆ ก็ได้แก่ ดูวันหมดอายุของนมชนิดนั้นๆ ดูส่วนประกอบของนมว่ามีอะไรบ้าง มีสารอาหารมากน้อยแค่ไหน มีการเพิ่มเติมสารอาหารที่สำคัญสำหรับทารกหรือไม่ และดูว่านมชนิดนั้นใช้สำหรับเด็กอายุเท่าใด ซึ่งจะมีบอกไว้ เช่น 0 – 1 ปี, 1 – 3 ปี และ 3 ปีขึ้นไป
จากนั้นก็มาดูความเหมาะสมด้านราคา แต่ก็ควรตัดสินคุณภาพของนมจากราคานะคะ เพราะนมที่มีราคาแพงไม่จำเป็นจะต้องเป็นนมที่มีคุณภาพดีที่สุดเสมอไป และก็อย่าเลือกเพียงว่าได้ของแถม ได้ส่วนลด หรือได้โปรโมชั่นใดๆ ให้เลือกจากความเหมาะสมที่สุดค่ะ

วิธีชงนมให้ลูก

โดยสัดส่วนของการชงนมผง จะต้องดูที่ฉลากข้างกระป๋องประกอบด้วยเสมอ เพราะแต่ละยี่ห้อจะมีสัดส่วนการชงที่แตกต่างกัน เช่น นม 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 2 ออนซ์ หรือ นม 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 1 ออนซ์ การนมชงแต่ละครั้ง ควรชงเท่าที่เด็กพอทานพอนะคะ ไม่เก็บค้างไว้ ให้ชงด้วยน้ำร้อน ไม่ต้องถึงกับน้ำเดือดค่ะ ทิ้งไว้ให้อุ่นพอทานได้จนหมด ส่วนที่เหลือก็ทิ้งนะคะ เพราะหากเก็บไว้ อาจจะมีเชื้อโรคมาปนเปื้อนได้ค่ะ  สำหรับปริมาณการดื่มนมแต่ละครั้ง เนื่องจากว่าลูกน้อยแต่ละคนจะมีสัดส่วนร่างกายที่แตกต่างกัน รวมไปถึงน้ำหนักที่แตกต่างกันในแต่ละวัย จึงอาจไม่ใช้อายุในการพิจารณาก็ได้ค่ะ แต่ให้พิจารณาที่น้ำหนักตัวเป็นเกณฑ์ เช่น ถ้าลูกน้อยหนัก 5 กิโลกรัม ก็ควรให้เค้าดื่มนมในปริมาณ 5 ออนซ์ ต่อมื้อ จะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ โดยให้ทานทุกๆ 3 – 4 ชั่วโมงนะคะ

วิธีทำความสะอาดขวดนม

การทำความสะอาดขวดนม ให้เริ่มล้างจากขวดนม, หัวนมยาง, ฝาครอบ, ฝาเกลียว และอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยน้ำเปล่า จากนั้นล้างซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำยาผสมน้ำอุ่น และล้างซ้ำอีกครั้งเพื่อให้น้ำยาหลุดออกค่ะ การล้างขวดนม คุณแม่ควรเน้นล้างบริเวณด้านในและบริเวณคอขวดและเกลียว โดยล้างให้สะอาด ส่วนการล้างหัวนมยาง ให้ใช้แปรงล้างหัวนมยางทำความสะอาด จากนั้นล้างอุปกรณ์ทุกชิ้นเป็นครั้งสุดท้าย แล้วนำขวดนมและอุปกรณ์อื่นๆ ไปทำการฆ่าเชื้อโรคค่ะ

การฆ่าเชื้อโรคขวดนมและอุปกรณ์ต่างๆ

การฆ่าเชื้อด้วยการต้ม ควรล้างอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการฆ่าเชื้อให้สะอาดก่อนค่ะ แล้วค่อยนำไปต้มในหม้อประมาณ 25 นาที แต่วิธีนี้หัวนมยางอาจจะเสื่อมสภาพได้ง่ายค่ะ ใช้หม้อนึ่งไอน้ำไฟฟ้า เช่นกันค่ะ ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกอย่างด้วยน้ำสะอาดก่อน แล้วค่อยนำมาอาจจะใส่น้ำลงไปในหม้อนึ่ง 2 ออนซ์ หรือดูคู่มือการใช้หม้อนึ่งซึ่งแต่ละยี่ห้ออาจแตกต่างกันค่ะ ข้อดีของวิธีนี้คือ ประหยัดเวลา รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ส่วนมากใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 10 นาทีนะคะ

 

 

About webmaster