ประเภทของนม
ประเภทของนม

ประเภทของนม

นมมีอยู่หลากหลายชนิดในท้องตลาด มีทั้งแบบที่เหมาะและไม่เหมาะให้ลูกดื่ม วันนี้เรามาทำความรู้จักนมแต่ละประเภทว่ามีประโยชน์อะไรบ้างหากจะให้ลูกของเราดื่ม

 1. นมแม่ เป็นนมที่สะอาด ปลอดภัย ราคาถูกที่สุดและยังให้ภูมิต้านทานโรคกับลูกได้มากที่สุด นอกจากนั้นยังให้ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกมากกว่านมทุกชนิด โดยปกติลูกมักจะไม่ค่อยแพ้นมแม่ นอกจากมีอาการผิดปกติเล็กน้อย เช่น ลูกมีผืนฝ้าขาวตามตัว อาจเป็นเพราะคุณแม่ทานนมวัวหรืออาหารบางอย่าง ซึ่งโปรตีนจากอาหารเหล่านี้ลูกอาจจะแพ้ได้ วิธีแก้ไขคือให้คุณแม่งดทานอาหารนั้นๆ ลูกก็จะกลับมาดูดนมแม่ได้ตามปกติค่ะ
 2. นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด มักจะทำจากนมวัวแล้วนำมาปรุงแต่งให้มีโปรตีนและเกลือแร่ลดลง เพิ่มวิตามินแร่ธาตุให้ใกล้เคียงกับนมแม่ ลูกสามารถทานนมนี้ได้จนถึงอายุ 1 ปีโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนมก็ได้
 3. นมผงสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป เป็นนมวัวคล้ายข้อ 2 แต่จะเพิ่มโปรตีนขึ้นเล็กน้อย บางชนิดยังเติมน้ำตาลด้วย ซึ่งไม่เหมาะกับลูกเลย ควรใช้นมในข้อ 2 จะดีกว่าค่ะ เพราะว่าน้ำตาลจะน้อยกว่า ปัญหาเรื่องฟันพุและโอกาสที่จะเสี่ยงเรื่องโรคอ้วนก็จะลดน้อยลงไปด้วย
 4. นมผงสำหรับเด็กโต เป็นนมวัวที่ให้ลูกดื่มหลังจากอายุครบ 1 ปี ซึ่งควรดื่มเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ควรทานอาหารหลักด้วยเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน
 5. นมสดพาสเจอร์ไรซ์ เป็นนมวันที่ไม่ได้เพิ่มเติมวิตามิน หรือเกลือแร่ เพียงแต่ทำให้ปราศจากเชื้อโรคโดยผ่านอุณหภูมิไม่สูงมาก เหมาะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น
 6. นม UHT หรือนมกล่องที่ขายตามท้องตลาด เหมาะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ไม่ควรนำมาเลี้ยงลูก
 7. นมข้นจืด เป็นนมวัวที่ทำให้เข้มข้นขึ้นเท่าตัว โดยการทำให้น้ำระเหยออกไปครึ่งหนึ่ง มักนำมาใส่ชา กาแฟ แต่ไม่เหมาะที่จะเอามาให้ลูกดื่มค่ะ
 8. นมข้นหวาน เป็นนมวัวที่เติมน้ำตาลแล้วเคี่ยวจนข้น จะหวานมาก ไม่ควรนำมาให้ลูกดื่มแทนนมปกติเช่นกันค่ะ เพราะอาจทำให้ลูกฟันผุได้ นอกจากนั้นสารอาหารต่างๆ ก็ไม่เพียงพอต่อร่างกายด้วย
 9. นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เป็นนมวัวที่หมักกับเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีพิษและพบได้ในลำไส้มนุษย์ นมนี้จะดูดซึมง่ายเพราะไม่มีน้ำตาลแลคโตส และยังมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปริมาณการทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตไม่ควรให้ลูกทานมาก เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้
 10. นมพร่องมันเนย เป็นนมวัวที่มีไขมันต่ำ นมเหล่านี้จะให้พลังงานไม่มาก แต่ให้โปรตีนและแคลเซียมมาก นมนี้จึงเหมาะกับคุณแม่มากกว่าคุณลูกค่ะ
 11. นมอัดเม็ด เป็นนมวัวที่มีน้ำตาลมาก ดังนั้นหากทานมาก็มีโอกาสที่ฟันจะผุได้ค่ะ

นมถั่ว เป็นนมผงที่ทำมาจากถั่วเหลือง ปรุงแต่งให้มีวิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน จะไม่มีน้ำตาลแลคโตส และไม่มีโปรตีนจากนมวัว จึง

About webmaster