วิธีการเปลี่ยนนม
วิธีการเปลี่ยนนม

วิธีการเปลี่ยนนม

วิธีการเปลี่ยนนม

คุณแม่หลายๆท่านอาจเคยได้ยินมาว่า การเปลี่ยนนมจะทำให้ลูกท้องผูก ท้องเสียได้ หรือ พาลไม่สบายไปด้วยเลย จริงๆแล้ว การเปลี่ยนนมอาจมีผลต่อการขับถ่ายเล็กน้อย เป็นการปรับตัวของลูก เรามีวิธีการเปลี่ยนนมที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ ดังนี้

วิธีที่ 1 การแทรกนมในแต่ละขวด วิธีนี้ใช้ได้ดีกับเด็กเล็กๆ และเด็กโตที่ทานยาก เพื่อให้ ลูกค่อยๆปรับตัวกับการย่อยและรสชาติใหม่ สำหรับวิธีนี้ถ้าอัตราส่วนการชงนมสูตรใหม่และเก่าไม่เท่ากัน คุณแม่อย่าลืมคำนวณปริมาณน้ำและนมที่ถูกต้องของสูตรนมด้วยนะคะ กรณี ที่อัตราส่วนน้ำและนมเท่ากันใช้วิธีดังนี้ วันที่ 1 -3 ใช้นมใหม่ แทน นมเดิม 1-2 ช้อนในทุกขวด วันที่ 4-6 ใช้นมใหม่ แทน นมเดิม 2 – 3 ช้อนในทุกขวด วันที่ 7 -9 ใช้นมใหม่ แทน นมเดิม 3 – 4 ช้อนในทุกขวด ทำเช่นนี้จนลูกทานนมใหม่ได้ทั้งหมด

วิธีที่ 2 การสลับมื้อนม เหมาะสมสำหรับเด็กโตที่ทานง่าย วันที่ 1 -3 เริ่มให้นมใหม่ 1 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด ตลอดทั้งวัน วันที่ 4 -6 ให้นมใหม่ 2 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวด วันที่ 7 -9 ให้นมใหม่ 3 ขวด สลับกับนมเดิม 1 ขวดทำเช่นนี้จนลูกทานนมใหม่ได้ทั้งหมด

คุณแม่ค่อยๆแทรกเช่นนี้ เมื่อใช้นมใหม่แทนทั้งหมด ลูกก็จะสามารถปรับได้กับนมใหม่ ค่ะ ระหว่างที่เปลี่ยนนม อาจมีถ่ายแข็งบ้าง เหลวบ้าง คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ ประมาณ3-5 วัน น้องก็จะปรับตัวได้ ถ่ายปกติ ทานนมได้ต่อเนื่องเลยค่ะ

 

 

About webmaster